CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÁI XE Ô TÔ

Số liệu thống kê cho thấy 99% các vụ tai nạn trên đường bộ và đường cao tốc là do lỗi của chúng ta. Hầu hết chúng ta tiếp tục mắc sai lầm tương tự lặp đi lặp lại khi lái xe mà không biết rằng chúng ta đã mắc lỗi gì. Dưới đây là danh sách các lỗi thường gặp khi lái xe ô tô.

 

1.Không điều chỉnh gương đúng cách

Gương chiếu hậu trên xe MG5

Gương chiếu hậu và gương chiếu hậu bên hông không phải là đồ trang trí. Chúng là những công cụ quan trọng trong xe giúp bạn quan sát những gì phía sau và hai bên xe của bạn. Đảm bảo rằng gương trên ô tô của bạn ở đúng vị trí là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn tài xế lái xe với gương không đúng vị trí và không được điều chỉnh đúng cách. Điều này có thể dẫn đến tai nạn, vì mọi người không thể nhìn thấy đầy đủ những chiếc xe đang chạy phía sau họ.

Gương chiếu hậu định vị kém đặc biệt không tốt, vì nó có thể dẫn đến nhiều vụ tai nạn khi mọi người chuyển làn mà không nhìn thấy xe khác ngay bên cạnh. Mặc dù sẽ luôn có “điểm mù” trên gương chiếu hậu, nhưng vấn đề càng được khuếch đại khi gương được điều chỉnh quá kém đến mức người lái xe đang nhìn vào tay nắm cửa của chính họ chứ không phải những chiếc xe đang lái bên cạnh họ.

Cách tốt nhất là luôn dành một chút thời gian khi bạn mới bước vào xe để điều chỉnh tất cả các gương về đúng vị trí. Hướng gương bên ra ngoài để bạn không nhìn thấy xe của mình và bạn sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn điểm mù.

 

2.Không sử dụng tín hiệu rẽ

Đèn xe trên MG HS 2023

Rất ít người trong chúng ta sử dụng đèn báo rẽ của mình và xi nhan được trang bị sẵn trong tất cả các ô tô. Điều mà tất cả chúng ta đều quên là tín hiệu rẽ là một tính năng an toàn quan trọng giúp thông báo cho những người lái xe khác xung quanh chúng ta biết ý định của chúng ta.

Khi mọi người không sử dụng tín hiệu báo rẽ để cho biết rằng họ đang chuyển làn trên đường cao tốc hoặc rẽ vào góc cua trên đường thành phố, điều này buộc những người lái xe phía sau và bên cạnh chúng ta phải phản ứng lại hành động của chúng ta vào giây cuối cùng và không có cảnh báo. Đây là cách xảy ra tai nạn. Để tránh những rủi ro đáng tiếc, mọi người sử dụng đèn báo rẽ bất cứ khi nào họ đang rẽ hoặc chuyển làn. Chỉ cần đảm bảo tắt tín hiệu khi bạn di chuyển; khá khó chịu khi lái xe phía sau những người đã để đèn xi nhan của họ nhấp nháy trong một thời gian dài khi họ không thực sự rẽ.

 

3.Dừng đột ngột mà không có cảnh báo

Tất cả chúng ta đã làm được điều này: Bạn đang lái xe và đột nhiên nhìn thấy một điểm đỗ xe mà bạn muốn hoặc biển báo sáng lên. Bạn đạp phanh gấp và dừng lại đột ngột mà không báo trước. Vấn đề là chiếc xe đang chạy phía sau bạn bây giờ có thể đã đâm vào đuôi xe của bạn và gây ra va chạm.

Dừng xe đột ngột và không có cảnh báo là một trong những sai lầm lớn nhất của người lái xe, và nó dẫn đến một trong những sự cố cao nhất về tai nạn trên đường bộ và đường cao tốc. Người lái xe phải luôn chú ý đến những chiếc xe phía sau và nên dừng lại một cách chậm rãi và cẩn thận – tạo cơ hội cho mọi người xung quanh phản ứng và điều chỉnh. Nếu không, tai nạn cả nhỏ và lớn đều có thể xảy ra. Và rồi cuối cùng bạn cũng sẽ bỏ lỡ những chiếc bánh rán nóng hổi ở Krispy Kreme, và ai muốn điều đó?

 

4. Sử dụng điện thoại của bạn (ngay cả ở chế độ rảnh tay)


Các tính năng tích hợp như nhận dạng giọng nói cho phép bạn nói chuyện và nhắn tin trong khi tuân thủ luật rảnh tay khi điều khiển xe ô tô. Tuy nhiên, việc cầm cả hai tay vào vô lăng vẫn không đảm bảo an toàn nếu bạn bị phân tâm bởi cuộc gọi của bạn. Nếu bạn tập trung vào cuộc trò chuyện hơn là xung quanh, thời gian phản ứng những tình huống bất ngờ của bạn có thể bị ảnh hưởng.

 

5. Ô tô đi sai làn đường


Tài xế mới thường chưa quen đường, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (Đi sai làn). Nhiều người điều khiển xe ô tô thường mắc phải lỗi này, không chỉ những tài mới mà ngay cả những tài xế đã có kinh nghiệm vẫn thường mắc phải lỗi chạy sai làn đường.

Mặc dù xe ô tô con được phép di chuyển trên tất cả các làn đường ô tô, kể cả làn đường xe tải. Đối với những làn đường dành riêng cho ô tô quẹo trái hoặc phải mà chúng ta chạy thẳng thì cũng được xem là đi sai làn đường. Hoặc đối với những làn đường chỉ dành cho xe ô tô chạy thẳng nhưng nếu đang di chuyển trên làn đường chạy thẳng mà bạn rẽ trái hoặc phải thì vẫn là lỗi đi sai làn đường.

 

6. Không thắt dây an toàn

các lỗi thường gặp khi lái xe ô tô
Lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô là một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến của tài mới. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các mẫu xe ô tô đời mới đều đã bổ sung tính năng cảnh báo bằng âm thanh nếu người trên xe không thắt dây an toàn góp phần giảm thiểu khá nhiều trường hợp vi phạm lỗi này.

 

7.Dừng đậu đỗ không đúng quy định


Rất nhiều tài xế thường có thói quen dừng xe bừa bãi và không cần biết nơi đó có cho phép dừng xe hay không. Để chứng minh mình là một người văn minh khi tham gia giao thông, lái xe ô tô nếu muốn dừng, đậu, đỗ tại một địa điểm nào đó chúng ta cần quan sát xem nơi đó có biển cấm đậu đỗ hay không. Hoặc quan sát xem nơi đó có biển cho phép đậu xe hay không để tránh việc vi phạm khi tham gia giao thông.

 

8. Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ

Tại các ngã ba, ngã tư hoặc tại nơi có đèn xanh đèn đỏ đều có sẵn vạch dừng xe mà bất cứ phương tiện nào cũng phải tuân thủ dừng xe phía sau vạch này. Nhưng đâu đó vẫn có nhiều lái xe không tuân thủ hoặc muốn vượt đèn đỏ vào những giây cuối cùng nên đè lên vạch dừng xe. Hoặc nhiều tài xế có thói quen dừng xe bên làn xe máy gây ùn tắc giao thông.

 

9. Không bật đèn chiếu gần vào ban đêm


Theo quy định an toàn giao thông, khi tham gia giao thông trong đô thị vào ban đêm thì tất cả các phương tiện phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần để đảm bảo an toàn cho các xe khác tham gia giao thông. Lỗi này thường do lái xe không để ý hoặc quên tắt, nên khi lưu thông tài xế cần lưu ý kỹ vấn đề này để tránh bị phạt tiền oan bạn nhé.

 

10. Quay đầu xe chuyển hướng không đúng quy định


Nhiều lái xe ô tô thường có thói quen quay đầu xe tại nơi có đèn đỏ nhưng quên mất một điều đó là chúng ta đã vượt qua vạch dừng xe trong lúc quay xe và điều này đồng nghĩa với hành vi vượt đèn đỏ. Chính vì thế, nếu muốn quay đầu hãy lựa chọn nơi có biển cho phép quay xe bạn nhé.

 

11. Vượt đèn vàng


Thói quen xấu này có lẽ hình thành từ những lần bạn bị trễ làm, trễ hẹn , hành vi vượt đèn vàng sẽ bị phạt và làm đoạn đường đó ùn tắc nghiêm trọng, nhiều trường hợp vượt ẩu tài xế sẽ gây tai nạn nghiêm trọng.

Thời gian đèn đỏ không quá dài và nếu vượt thì chúng ta cũng không thể đi nhanh hơn được bao nhiêu nên khi lái xe ô tô các tài xế nên tuân thủ theo quy định của đèn tín hiệu nhé.

Nguồn: https://medicar.vn/blogs/news/cac-loi-thuong-gap-khi-lai-xe-o-to

Chia sẻ